OKR và KPI đều được dùng cho việc đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, giữa hai khái niệm vẫn tồn tại những khác biệt rất cơ bản. Phụ thuộc vào thiết lập đến vận hành như thế nào để bạn chọn sử dụng OKR hoặc KPI hoặc cả hai. Hãy cùng MINSoftware tìm hiểu hai thuật ngữ này và cách sử dụng chúng.

1. Khái niệm OKR và KPI

Đều là thuật ngữ được dùng để đánh giá quy trình hoạt động của doanh nghiệp, tuy nhiên khi phân tích cụ thể thì hai khái niệm này có rất nhiều sự khác biệt.

 • KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số hiệu suất chính. Trong đó, Key có nghĩa là xác lập mục tiêu chung của doanh nghiệp, công ty; Indicator là việc thiết lập các chỉ số để đánh giá tỷ lệ hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.
 • OKR (Objective Key Result) có nghĩa là mục tiêu kết quả then chốt. Trong đó, Objective là mục tiêu của công ty, phòng ban, cá nhân; Key Result là kết quả then chốt, trả lời cho câu hỏi Tôi đạt được mục tiêu bằng cách nào.
OKR và KPI
Khái niệm OKR và KPI

2. Sự khác nhau giữa OKR và KPI

Có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm với nhau vì tính ứng dụng của chúng đều là đo lường công việc. Hãy cùng so sánh để tìm ra điểm giống và khác nhau nhé.

a. Điểm giống nhau giữa OKR và KPI

Như đã nói ở trên, OKR hay KPI đều được sử dụng để đánh giá mức độ hoàn thành và quá trình thực hiện công việc. Do vậy, chúng có những đặc điểm tương đồng như:

 • Được áp dụng trong các công ty lớn và nhỏ.
 • Mục đích hướng tới là giúp các doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.
 • Ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất, năng suất của cá nhân và doanh nghiệp.
 • Dù là OKR hay KPI đều phải cụ thể và phải định lượng được (Số liệu cụ thể).
giữa OKR và KPI
Điểm giống nhau giữa OKR và KPI

b. Điểm khác nhau giữa OKR và KPI

Nếu tìm hiểu kĩ, bạn có thể thấy sự khác biệt lớn giữa OKR và KPI khi ứng dụng đánh giá kết quả công việc.

 • Trọng tâm

OKR tập trung vào O – mục tiêu trước khi đưa ra kết quả then chốt.

KPI tập trung vào I – chỉ số đo lường K – mục tiêu được để ra trước đó.

 • Cách thức ứng dụng

KPI là công cụ theo dõi công việc hàng ngày của bạn.

OKR không theo dõi công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, để hoàn thành OKR bạn cần bám sát KPI. KPI có thể điều chỉnh hàng ngày. Bạn có thể tăng KPI để hoàn thành KR đặt ra.

 • Cơ chế

KPI: Phân bổ từ trên xuống dưới (từ quản lý cao hơn xuống).

OKR: Liên kết, hợp tác giữa các phòng ban để đạt được mục tiêu chung.

giữa OKR và KPI
Điểm khác nhau giữa OKR và KPI

3. Lưu ý khi xây dựng OKR VÀ KPI

Dù doanh nghiệp có ứng dụng OKR hay KPl thì cũng cần mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu này được xác lập dựa trên tình hình thực tiễn của doanh nghiệp trong thời gian gần nhất để có nguồn lực khả thi nhất.

 1. KPI và OKR có thể được ứng dụng cùng lúc tại doanh nghiệp để đạt được các mục đích khác nhau.
 2. Đa số các doanh nghiệp hiện nay sử dụng KPI, khi muốn chuyến đổi từ KPI sang OKR cần có quy trình. Từ việc chuyển đổi mục tiêu phù hợp, tạo kết quả then chốt đến với sử dụng các công cụ đo lường.
 • Đặt mục tiêu: Mục tiêu của OKR không thể là đo lường như KPI. Khi doanh nghiệp chuyển đổi cần xem lại KPI và thay đổi phù hợp để đạt được mục tiêu truyền cảm hứng.
 • Tạo kết quả then chốt: KPI có thể đưa ra nhiều kết quả then chốt nhưng với OKR thì không vì càng ít kết quả then chốt thì việc triển khai thực hiện kết quả càng dễ.
 • Sử dụng công cụ đo lường chính xác. Đây là lúc KPI phát huy hiệu quả. Các KR trong quá trình triển khai đều cần có KPI để đảm bảo kết quả/ Việc ứng dụng linh hoạt nhằm mang đến kết quả tốt nhất.

Doanh nghiệp muốn phát triển không thể thiếu đi kế hoạch đo lường. Mục tiêu và khát vọng cũng không thể thiếu. Do vậy, cách ứng dụng lý tưởng nhất là kết hợp cả OKR và KPI trong việc phát triển doanh nghiệp. Đây là sự kết hợp hoàn hảo nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn khách quan nhất về sự giống và khác nhau giữa OKR và KPI. Hãy xem xét thật kĩ lưỡng trước khi chọn phương pháp tính toán hiệu suất phù hợp với doanh nghiệp của mình. Mọi câu hỏi về phần mềm nuôi nick và tương tác Facebook bằng điện thoại xin liên hệ đến page Maxphonefarm – Tool nuôi nick trên điện thoại thật hoặc tham gia nhóm Cộng Đồng MINSoftware để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng phần mềm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x