Chắc hẳn anh em chạy Facebook Ads ai cũng đã từng thấy các quảng cáo hứa hẹn đem đến 1000 đơn/ngày, tiếp cận chính xác tệp khách hàng tiềm năng, tối ưu chi phí bằng cách chạy quảng cáo Facebook bằng UID. Vậy những điều này có thật sự đúng hay không? Trong bài viết này MINSOFTWARE sẽ phân tích cho các bạn hiểu thật kỹ về cách chạy này và hiệu quả thật sự của nó để tránh bị hoang mang trước các bài quảng cáo thần thánh hoá và bỏ tiền mua các công cụ này để rồi không được đạt kết quả như mong đợi mà thâm chí còn bị ban cả tài khoản.

Facebook UID là gì? Làm sao để biết UID của bản thân

Để nắm được bài viết thì trước tiên mình sẽ làm rõ cho các bạn một số khái niệm trước khi đi vào giải thích phương pháp hoạt động của cách chạy quảng cáo Facebook bằng UID.

Facebook UID là viết tắt của user ID (UID), nó chính là mã định danh của người dùng trên Facebook. Khi bạn tạo mới một tài khoản Facebook, thì Facebook sẽ cấp cho bạn một mã định danh ví dụ: https://facebook.com/1234567890 thì dãy số cuối cùng chính là UID. Sau này bạn có thể chon lựa thay bằng username để đường link Facebook trở nên thân thiện hơn và dễ dàng chia sẻ với bạn bè.

Ví dụ cụ thể: facebook mình là https://www.facebook.com/minsoftware.vn/ thì mình cũng có thể truy cập bằng Link UID: https://www.facebook.com/589040088211995

Và dãy số: 100001083054998 chính là UID của mình.

Bạn có thể vào đây để kiểm tra UID của bạn.

Ngoài ra Facebook UID thì con nhiều loại ID khác như ID của nhóm, trang, hình ảnh, bài viết,….

Facebook UID dùng để làm gì?

Facebook UID dùng để quảng cáo đến đúng đối tượng mục tiêu cần nhắm đến .

Ví dụ: bạn bán khoá học tiếng Anh IELTS online thì có thể nhắm đến các group tự học IELTS, các Fanpage về IELTS rồi quét UID của họ, rồi bạn có thể lấy UID của những người đó tạo thành Tệp tùy chỉnh và tiếp cận trực tiếp đến họ. Tuy nhiên, ngày 04/06/2015, Facebook đã chính thức cấm việc quảng cáo thông qua Tệp tùy chỉnh có tích hợp UID người dùng lẫn các email với đuôi @facebook.com.

Facebook nêu lý do việc cấm cấm việc quảng cáo thông qua Tệp tùy chỉnh có tích hợp UID người dùng lẫn các email với đuôi @facebook.com như sau: “Đây là một trong những thay đổi nhằm bảo đảm chất lượng quảng cáo cũng như việc nguời dùng tuân thủ điều khoản dịch vụ khi sử dụng Custom Audience”. Một yếu tố khác, đó là nhà quảng cáo dùng quá nhiều công cụ để truy quét UID, gây “áp lực” hiển thị quảng cáo nhiều lần đến người dùng Facebook.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Facebook đã đưa ra rất nhiều tính năng mới được tích hợp trong Tệp đối tượng tùy chỉnh để nhà quảng cáo có thể tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu hơn, cũng như tối ưu hóa chi phí marketing. Bạn có thể tham khảo thêm các tạo các tệp đối tượng tuỳ chỉnh, đối tượng tương tự (lookalike audience) để tăng hiệu quả quảng cáo. Mình sẽ có bài viết chi tiết hơn về vấn đề này.

 

Vậy quảng cáo Facebook bằng UID hoạt động như thế nào?

Thông thường bạn sẽ cần 2 bước:

 • Thứ nhất bạn cần quét UID của một nhóm tiềm năng, một bài viết, hoặc một fanpage đối thủ nào đó.
 • Thứ hai bạn cần kiếm cách up danh sách UID này lên để tạo tệp Custom Audience rồi chạy quảng cáo với tệp này.

Như vậy bạn sẽ cần 2 công cụ 1 cái để quét UID, 1 cái để up danh sách UID này lên Facebook Ads để sử dụng chạy quảng cáo. Đây sẽ là lúc mà bạn phải mất phí để mua tool từ những người cung cấp. Câu hỏi đặt ra là tại sao Facebook chặn hình thức quảng cáo bằng UID rồi mà tool của họ vẫn chạy được? Theo mình hiểu cách mà các tool này hoạt động sẽ như sau:

 • Đầu tiên bạn sẽ quét UID từ group với tỉ lệ ra UID cực cao hơn 90%, và hầu hết các tool quét UID này là miễn phí.
 • Sau đó tool thứ 2 sẽ có trách nhiệm chuyển hoá số lượng UID này thành tệp khách hàng, dĩ nhiên lúc này tỉ lệ sẽ không còn cao nữa. Vì sao? Hầu hết các bạn đã từng lọc UID đều biết rằng sẽ có tỉ lệ nhỏ người dùng để công khai email và sdt, và khi quét UID bạn sẽ thấy được những thông tin này. Và tool này sẽ up danh sách những người để công khai email và sdt này lên để tạo tệp khách hàng tiềm năng cho bạn. Vì Facebook vẫn cho phép nhà quảng cáo up danh sách email và số điện thoại của những khách đã mua hàng nhằm hỗ trợ các nhà quảng cáo tạo được tệp đối tượng tương tự hiệu quả. Như vậy những UID không ra sđt và email thì sẽ không thể chuyển đổi thành công thành tập đối tượng cho bạn được. Tỉ lệ chuyển đổi theo mình thấy dao động trung bình tầm 30%. Một số nơi cam kết 60% – 80% do họ có big data để đối chiếu thì mình cũng không biết data đó có chính xác hay không vì mình không thể kiểm chứng được.

Vấn đề đặt ra là bạn có chắc chắn cái tệp Custom Audience được tạo ra kia là chính xác? Vì nó buộc phải convert từ UID sang số điện thoại hoặc Email rồi mới có thể cho vào tài khoản để chạy quảng cáo. Bạn có chắc chắn nó an toàn?

Thực tế là nếu như nó giúp bạn Convert thẳng từ UID sang số điện thoại thì giá nó là không hề rẻ nhé, vì đấy là hình thức bán data khách hàng, bị pháp luật Việt Nam cấm. (Tham khảo theo Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng 2015 quy định về các hành vi bị pháp luật cấm như sau: Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân ) Vì thế nó không dám xuất thẳng ra thành số điện thoại hay email mà nó cho vào luôn tệp Custom Audience cho bạn để tránh bị soi. Như vậy bạn sẽ không biết chắc chắn được là thông tin có hoàn toàn chính xác không chỉ việc tin vào big data của họ thôi….

Chạy quảng cáo Facebook bằng UID có thể đem về 1000 đơn/ngày?

Tôi xin khẳng định lại việc chạy quảng cáo bằng UID sẽ chỉ đem lại cho bạn 1 tệp khách hàng “có thể” chất lượng thôi. Tại sao tôi dùng từ có thể vì việc bạn quét một group 100.000 thành viên trong lĩnh vực đó không phải tất cả 100.000 người đó đều là khách hàng tiềm năng. Vì sao? Tôi lấy 1 ví dụ vui như sau:

 •  1. Trong group đó có thể có 60.000 tài khoản là ảo, được add vô một cách không tự nguyện do chủ group muốn tăng nhanh về số lượng.
 •  2. 20.000 người trong đó có thể có nhu cầu từ vài năm trước hoặc đã mua hàng hay sử dụng dịch vụ khác.
 •  3. 10.000 người là những người bán hàng như bạn vào group đó để tranh thủ kiếm khách
 •  4. Vậy tệp khách hàng của bạn còn lại bao nhiêu phần trăm là tiềm năng như là quảng cáo, nó có khác gì so với việc bạn chạy bằng cách nhắm target trên Facebook?

Rồi bây giờ từ việc những người này thấy sản phẩm quảng cáo của bạn và đưa ra quyết định mua hàng là cả một chặng đường cực kỳ dài nhé. Tôi xin lấy thêm một ví dụ giả sử tôi nằm trong group tiềm năng mà bạn quét UID sao đó bạn quảng cáo sản phẩm tượng tự của bạn đến tôi thì tự hỏi bao nhiêu % tôi sẽ mua hàng từ bạn. Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng của tôi:

 •  – Brand của bạn
 •  – Giá cả
 •  – Xuất xứ
 •  – Bảo hành
 •  – Vận chuyển
 •  – Chăm sóc khách hàng
 •  – Lợi ích tôi có được nếu chọn sản phẩm đó.

Các bạn phải hiểu Facebook là kênh khơi gợi nhu cầu khách hàng, không phải bạn cứ có cái UID rồi thảy quảng cáo vào new feed khách hàng là ra đơn đâu nha. Bạn có thể xem thêm bài viết các

Chưa kể đến đó là việc các bạn cùng chạy quá nhiều ads đến cùng 1 tệp UID (vì cùng quét 1 fanpage mà) sẽ làm cho CPM tăng lên, áp lực hiển thị ads của facebook tăng lên, trải nghiệm người dùng tệ đi, họ ghét và không tin đến quảng cáo Facebook nữa.

Nếu vẫn muốn chạy quảng cáo Facebook UID thì cần chuẩn bị những gì:

Theo những gì mình đã phân tích thì quảng cáo Facebook bằng UID cũng không phải cái gì đó thần thánh hoá như họ nói, bạn cũng đã hiểu rõ bản chất nó là gì cách hoạt động ra sao bây giờ chỉ nằm ở việc bạn quyết định có chạy hay không, cá nhân mình thì không khuyến khích. Nhưng nếu bạn cảm thấy lĩnh vực của bạn cần phải chạy bằng cách này hoặc đơn giản bạn muốn tìm hiểu và trải nghiệm thì mình có một số lời khuyên sau:

 •  – Nên chạy trên tài khoản phụ, đừng dại dột sử dụng tài khoản chính bởi vì tài khoản cò thể bị gắn cờ bất cứ lúc nào mà Facebook cũng không thèm giải thích lí do cho bạn đâu
 •  – Chọn lựa đối tượng để quét UID thật khôn ngoan, nếu group thì xem độ active, chất lượng các bài chia sẻ, mục tiêu chính của group….
 •  – Nên mua tool của các nhà cung cấp có uy tín tránh mua trên mạng, hiện tại thì MINSOFTWARE cũng cung cấp cho bạn phần mềm MAX UID
 •  – Tạo content phù hợp cho từng nhóm đối tượng mà bạn quét, các nhóm đối tượng cũng nên có số lượng lớn trên 200,000 để tránh chí phí ads tăng cao.

Có cách nào nhắm đối tượng khách hàng tốt hơn mà không cần chạy Facebook UID

Các bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về cách tạo các tập đối tượng tuỳ chỉnh và tương tự trên Facebook nhé, đây là phương pháp mà Facebook khuyến nghị để bạn tiếp cận và mở rộng tập đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn. Mình sẽ có thêm 1 bài hướng dẫn chi tiết về cách này, nhưng mình sẽ nói sơ qua để các bạn nắm được. Facebook cho bạn tạo các tập khách hàng tuỳ chỉnh có thể là những người đã từng tương tác với Fanpage của bạn hoặc truy cập website của bạn, hoặc các website tương tự website của bạn. Từ đó bạn có thể tạo các tập đối tượng tự các đối tượng này để mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng của bạn.

lookalike audience

Thí dụ bạn giày dép và có 1 số lượng khách hàng tương tác với fanpage bạn có thể tạo tập này và yêu cầu Facebook kiếm những khách hàng có hành động tương tự như những khách hàng của bạn rồi phân phối quảng cáo đến họ để mở rộng tập khách hàng như vậy bạn sẽ không phải mất công suy nghĩ và lựa chọn sở thích cho các tập đối tượng của bạn mà không biết liệu nó có chính xác không.

Kết luận:

Như mình đã phân tích ở trên thì bây giờ chắc bạn cũng đã hiểu hơn về cách chạy quảng cáo Facebook bằng UID là gì và có nên sử dụng nó hay không. Cá nhân mình thì chân thành khuyên cái gì Facebook, Google đã cấm thì tốt nhất không nên làm, nếu ngoan cố thì người thiệt chỉ có bạn.

Thứ hai tuyệt đối đừng tin vào những lời lẽ quảng cáo thần thánh hoá mà không bình tĩnh suy xét và dẫn đến những hành động mù quáng. Một sự thật hiển nhiên nếu họ có thể bán được 1000 đơn/ngày, thì không việc gì họ phải đi dạy và mất nhiều công đi rao bán tool này cho bạn, cái gì mà hiệu quả bạn có giấu nó thì người ta vẫn biết được.

Thất bại trong việc chạy ads là điều chắc chắn không thể tranh khỏi kể cả người có kinh nghiệm lâu năm vẫn thường xuyên gặp phải, cái quan trong mà bạn cần là phải bình tĩnh xem xét các số liệu, phân tích hành vi và tâm lý khách hàng, phải biết được nguyên nhân vì sao mà mình thất bại thì mới có thể thành công được.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x